Gà tre – Chiến kê với đặc điểm nhận dạng độc đáo

Gà tre được biết đến là một giống gà thường được nuôi với mục đích làm cảnh. Tuy nhiên, hiện đang rất được ưa chuộng và thường có mặt trong các trận đá gà cựa sắt với tính cách đặc trưng là hung dữ và thi đấu linh hoạt. Để giúp anh em hiểu rõ hơn về giống  gà chiến nhỏ mà có võ này, hãy theo dõi bài viết sau đây của ALO789. 

Tính cách đặc trưng của gà tre

Gà tre thường thể hiện đặc tính hiếu chiến cao và khả năng bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ khi đối mặt với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng có thể dung thứ cho những con trống khác trong bầy nếu những con đó không thách thức nữa. 

Đặc tính của gà tre
Đặc tính của gà tre

Gà trống tre phát triển kỹ thuật đá rất lì lợm, đặc biệt là ở những con đã trưởng thành. Trong khi những con nhỏ hơn thường bỏ chạy khi đang đá, sau đó quay lại để tiếp tục đá và lặp lại quy trình này vài lần trước khi thực sự tham gia trận đấu. 

Ở độ tuổi này, giống gà này có khả năng đánh bại những đối thủ nặng hơn nhiều như các giống gà thịt và thậm chí là dòng gà chọi tơ. Một trận đấu giữa hai con gà trưởng thành thường kéo dài trong khoảng vài tiếng và sau đó, một trong hai con có thể chết do không thể hồi phục được sức khỏe vì chấn thương nặng.

Gà tre thường thể hiện đặc tính hiếu chiến cao và khả năng bảo vệ lãnh thổ 
Gà tre thường thể hiện đặc tính hiếu chiến cao và khả năng bảo vệ lãnh thổ 

Gà tre có đặc điểm ngoại hình gì đặc trưng

Màu lông của gà ngày nay mang đến sự đa dạng và có thể là kết quả của việc kết hợp với các giống gà khác. Theo những người sống vào thập kỷ 40, 50 ở miền Tây Nam Bộ, gà thường thể hiện ba màu lông chính và có những đặc điểm đặc trưng trên cơ thể như sau:

Lông gà bóng mượt

Lông của loài gà này dài và ôm trọn cơ thể, không bị xù quá mức như một số giống gà cảnh nhập khẩu ngày nay. Màu sắc của mỏ và chân màu vàng tươi được coi là lý tưởng cho gà tre thuần chủng. Mỏ gà có hình tam giác đẹp.

Lông của gà tre bóng mượt
Lông của gà tre bóng mượt

Đặc điểm phần đuôi 

Đuôi của gà nghiêng một góc khoảng 30-40 độ so với mặt đất, với nhiều lớp lông chồng lên nhau. Đuôi của gà trống thường khá dài và uốn cong thành một cung tròn, thậm chí có thể kéo dài trên đất khoảng 2-3 mét. Tuy nhiên, không mở rộng ra hai bên như đuôi của gà tôm.

Đuôi của gà nghiêng một góc khoảng 30-40 độ so với mặt đất
Đuôi của gà nghiêng một góc khoảng 30-40 độ so với mặt đất

Đặc trưng chân

Chân của gà tre thường khá cao so với các giống gà cảnh ngày nay, cẳng chân thon nhỏ chỉ bằng với đùi gà nhưng vẫn giữ khả năng thi đấu nhanh nhẹn. Gà trống có cựa phát triển rất lớn, thường là cựa kim dài cong vút, rất mạnh mẽ, là những chiến kê đáng quý trong các trận đá.

Đặc điểm chân của gà tre
Đặc điểm chân của gà tre

Trọng lượng gà tre

Giống gà này được biết đến là một trong những giống nhỏ nhất tại Việt Nam, khi không tính đến các giống gà cảnh nhập khẩu. Gà mái thường có trọng lượng dao động từ 400 đến 600 gram, trong khi gà trống nặng từ 500 đến 800 gram. 

Tuy nhiên, trọng lượng lý tưởng của gà trống thường là từ 600 gram trở xuống và một số cá thể trống thậm chí chỉ nặng khoảng 400gram. Tổng thể, giống gà này có vóc gọn gàng, tạo ấn tượng với tiếng gáy thanh, dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Giống gà này được biết đến là một trong những giống nhỏ nhất tại Việt Nam
Giống gà này được biết đến là một trong những giống nhỏ nhất tại Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng của gà tre

Thức ăn dành cho gà không có quá nhiều sự khác biệt so với những loại gà khác, tuy nhiên, việc chuẩn bị và cung cấp cần phải được thực hiện một cách cẩn thận. Gà thường nhạy cảm với thức ăn hơn, do đó, đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Để đảm bảo sức khỏe thi đấu và bộ lông đẹp của gà, chế độ dinh dưỡng cần phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và được xây dựng theo cách khoa học. Các thành phần chính trong chế độ dinh dưỡng bao gồm:

  • Thóc lúa thành phần chính cung cấp chất dinh dưỡng giúp gà săn chắc, cơ khỏe mạnh để chúng có thể chịu đựng được những đòn khi đá chọi. Thóc lúa được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết để gà đẻ tạo nên lớp vỏ trứng chắc chắn.
  • Rau xanh là chất xơ tự nhiên và vitamin K có trong rau xanh hỗ trợ gà thanh nhiệt, đồng thời giải độc nhanh chóng dưới thời tiết nắng nóng. 
  • Mồi là nguồn thức ăn cung cấp chất đạm và protein, giúp gà tre hồi phục sức khỏe. Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với  bất kỳ một loại gà nào.
  • Thức ăn công nghiệp là nguồn dinh dưỡng bổ sung thêm chất cho gà, nhằm phát triển toàn diện nhất.
  • Nước là nguồn cung thiết yếu vô cùng quan trọng cho gà, vì vậy cần bổ sung đầy đủ để gà không bị thiếu hụt.
Dinh dưỡng cho gà tre không có quá nhiều sự khác biệt so với những loại khác
Dinh dưỡng cho gà tre không có quá nhiều sự khác biệt so với những loại khác

Một số giống gà tre thông dụng

Thông qua sự kết hợp màu sắc từ việc lai tạo với các giống gà khác, được phân loại thành ba giống với ba sắc lông chính như sau:

Gà chuối tre

Con gà trống có lông màu trắng – đỏ – đen, phần lông cổ và lông mã trên lưng có màu trắng và tô vài điểm sọc đen hơi mờ ở giữa. Lông bụng, lông ngực, và lông đuôi có màu đen tuyền. Con mái thì có lông màu trắng – đen.

Gà điều tre

Gà trống có lông phần lưng và phần đuôi tương tự gà chuối tre, nhưng lông mã ở phần lưng lại có màu đỏ tía hoặc đỏ lửa. Con mái lại có màu lông pha giữa màu nâu và đen. Ngoài ra, có nhiều giống gà tre khác với sự đa dạng và hấp dẫn trong màu sắc như đỏ tía, trắng – đỏ, xám, trắng , vàng, vàng – trắng muối, …

Tại Việt Nam, còn tồn tại các giống gà đặc trưng như gà Tân Châu, gà Mỹ, và gà Serama, có giá trị kinh tế cao. Chúng thường được nuôi với mục đích làm gà cảnh hoặc tham gia các cuộc thi chọi trên toàn quốc.

Gà tre thông dụng
Gà tre thông dụng

Kết luận

Bài viết trên đây ALO789 đã tóm tắt về những đặc điểm và tính cách đặc trưng của loại gà tre phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng thông qua những thông tin trên, các bạn có thể lựa chọn được cho mình những chú gà chất lượng, biết cách chăm sóc để đảm bảo cho những trận đá gà hiệu quả nhất.