Cách xem vảy gà đá hay và chuẩn xác nhất cho anh em sư kê

Cách xem vảy gà đá mang đến sự nhận biết chính xác những chiến kê tốt nhất, có thể đem ra thi đấu và giành cơ hội thắng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xem vảy gà bởi điều này đòi hỏi kinh nghiệm và sự am hiểu nhất định. Để đi sâu phân tích và có những thông tin bổ ích về cách thức thực hiện, hãy cùng ALO789  tìm hiểu qua bài sau.

Như thế nào là vảy gà đá?

Vảy gà là bộ giáp tự nhiên, ngăn chặn những tác động đầy thách thức từ thế giới bên ngoài. Vảy gà chia thành nhiều dạng khác nhau, thể hiện sự mạnh mẽ, độc đáo của những chiến kê. Phần vảy trước của gà tạo nên hai dãy đặc trưng gọi là hàng Quách hay hàng Nội, nối liền từ ngón giữa lên thẳng đến phần đầu gối. 

Phần thứ hai là hàng Thành hay hàng Ngoại, mạch vảy chạy từ bên ngoài thẳng lên đầu gối. Quan trọng hơn, phần vảy sau của gà được phân loại thành các dãy khác nhau. Hàng Bộ bắt đầu từ phần đầu gối và kéo dài xuống đến phần cựa.

Nơi này phân ra thành hai dãy vảy nhỏ hai bên, được biết đến là hàng Kẽm.  Phần chính của vảy được gọi là hàng Hậu với một dãy liền mạch từ chân của gà. Cuối cùng, hàng Thới là phần vảy chạy thẳng từ ngón sau lên của gà, tạo nên đặc điểm độc đáo khác biệt.

Vảy gà là bộ giáp tự nhiên, ngăn chặn những tác động từ thế giới bên ngoài
Vảy gà là bộ giáp tự nhiên, ngăn chặn những tác động từ thế giới bên ngoài

Cách xem vảy gà đá có mục đích gì?

Cách xem vảy gà đá thường được thực hiện trong môi trường đấu gà, mục đích chính là để xác định các đặc điểm và phẩm chất của gà, có thể ảnh hưởng đến khả năng đối đầu và chiến đấu của chúng. Sau đây là một số mục đích: 

  • Cách xem vảy gà đá có thể tiết lộ thông tin về sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng chiến đấu. Những đặc điểm như kích thước, độ sắc, và độ chắc chắn của vảy có thể là dấu hiệu của một chiến binh mạnh mẽ và sẵn sàng.
  • Việc nhìn vào vảy có thể giúp nhận biết các đặc điểm cụ thể, điều này có thể quan trọng để xác định xuất xứ, giống loại và một số thông tin về gen của gà.
  • Một số người chơi và người nuôi gà đá có thể tin rằng việc xem vảy có thể giúp dự đoán khả năng chiến đấu của gà. 
Cách xem vảy gà đá mục đích chính là xác định các đặc điểm và phẩm chất của gà
Cách xem vảy gà đá mục đích chính là xác định các đặc điểm và phẩm chất của gà

Bật mí cách xem vảy gà đá hay và tốt nhất

cách xem vảy gà đá không hề đơn giản, tuy nhiên nếu nắm được một số điều cơ bản, anh em cũng có thể có thêm những kinh nghiệm quý báu trong việc chọn gà. Cụ thể như sau: 

Vảy phủ địa

Được hình thành từ lớp vảy nhỏ và mảnh, vảy phủ địa giúp bảo vệ gà khỏi những tác động bên ngoài và đồng thời có thể là một chỉ số cho sức khỏe và độ sẵn sàng trong các trận đấu. Sự đồng đều của vảy phủ địa thường là dấu hiệu của một gà đá khỏe mạnh, có chất lượng cao. Cách xem vảy gà đá này không quá khó để nhận biết, anh em chỉ cần chú ý quan sát tỉ mỉ.

nhan biet vay phu dia
Cách xem vảy phủ địa chính xác

Vảy vấn cán

Vảy vấn cán đặc trưng cho chiến kê mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu trong những cuộc chiến cam go trong giới gà chọi. Cách đánh giá vảy gà đá hiệu quả là quan sát vị trí của chúng trên cựa. Nếu có ít nhất bốn vảy gần đầu gối, đó là dấu hiệu cần tránh sử dụng. Ngược lại, nếu chỉ có ba vảy gần đầu gối thì cách xem vảy gà đá này biểu hiện của một chiến kê mạnh mẽ.

Vảy vấn cán đặc trưng cho chiến kê mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu mọi đối thủ
Vảy vấn cán đặc trưng cho chiến kê mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu mọi đối thủ

Cách xem vảy gà đá qua vảy giáp vy đao

Nhìn thấy vảy giáp vy đao trên cựa gà có thể cảm nhận ngay hình dáng nhọn giống mũi dao, hướng thẳng và nhắm trực tiếp vào mục tiêu. Sự xuất hiện của vảy này trên gà đá là biểu hiện rõ ràng của khả năng ra đòn nhanh và chính xác. Điều này tạo ra một lợi thế đáng kể trong trận đấu, khiến đối thủ khó có thể tránh khỏi những cú đánh chính xác và hiệu quả.

Vảy án thiên

Vảy án thiên là một miếng vảy lớn đặt gần đầu gối, biểu tượng tối cao trên chân của chiến kê. Không chỉ là minh chứng cho sức mạnh xuất sắc, vảy án thiên còn là biểu hiện của khả năng tránh đòn và kỹ thuật đánh chính xác tinh tế. Cách xem vảy gà đá này trở nên quan trọng đối với việc đánh giá khả năng chiến đấu của gà đá.

Gà sở hữu vảy án thiên là biểu hiện của kỹ thuật đánh chính xác và tinh tế
Gà sở hữu vảy án thiên là biểu hiện của kỹ thuật đánh chính xác và tinh tế

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng trải dài từ hàng nội lên tới cựa là loại vảy hiếm có khó gặp. Gà sở hữu loại vảy này thường thể hiện khả năng cản trở đối thủ với đòn hỏa mù liên tiếp, tạo ra nguy cơ đối thủ phải đối mặt với sự thất bại ngay tại chỗ.

Vảy hổ khẩu, hàm long

Vảy hổ khẩu là một loại vảy liên giáp nội, có hình dáng giống miệng cọp và nằm bên trong cựa. Khi gà đá sở hữu loại vảy này và kết hợp với vảy hàm long tạo nên chiến kê xuất sắc, có khả năng tung ra những đòn thâm độc. Sức mạnh của chúng đủ để hạ gục đối thủ chỉ trong tích tắc.

Vảy hổ khẩu, hàm long
Nhận biết Vảy hổ khẩu, hàm long

Cách xem vảy gà đá với vảy kích giáp, thất đao thiên

Vảy kích giáp trên chân gà đá có hình dáng giống một chiếc đao xiên kéo dài từ đầu gối xuống, bao gồm 4 hàng vảy thuộc hàng tướng kê. Đặc điểm này biểu thị khả năng ra đòn cực kỳ nhanh và mạnh mẽ. Trong khi đó, vảy Thất Đao Thiên có 7 vảy, hình dáng giống như chiếc đao xiên kéo dài từ cựa lên đầu gối. Gà đá sở hữu loại vảy này thường thuộc hàng sát kê, ra đòn hiểm độc với khả năng hạ gục đối thủ cực nhanh.

Gà đá sở hữu vảy kích giáp, thất đao thiên thuộc hàng sát kê, ra đòn hiểm độc
Gà đá sở hữu vảy kích giáp, thất đao thiên thuộc hàng sát kê, ra đòn hiểm độc

Kết luận

Trên đây là những thông tin thú vị và chi tiết về cách xem vảy gà đá mà ALO789 muốn bật mí đến anh em. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm bắt được cách nhận diện và phân biệt các loại vảy tốt ở gà đá, từ đó lựa chọn cho mình được những chiến kê mạnh nhất. Đừng quên theo dõi những thông tin bổ ích chúng tôi cung cấp cũng như đón xem những trận đấu gà hay và kịch tính tại ALO789.